Tổng hợp kiến thức và bài tập câu cảm thán trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, để thể hiện cảm xúc, thái độ của mình khi giao tiếp, chúng ta thường sử dụng câu cảm thán. Nhưng chắc hẳn nhiều bạn chưa thực sự nắm rõ các cấu trúc của các dạng câu cảm thán. Trong bài viết dưới đây, chúng mình sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức và bài tập câu cảm thán chi tiết. Cùng theo dõi nhé!

Câu cảm thán trong tiếng Anh

bài tập câu cảm thán

Câu cảm thán trong tiếng Anh

Câu cảm thán là loại câu được dùng để diễn tả thái độ, cảm xúc đối với sự vật, sự việc hay tình huống mà người nói đang được nghe, nhìn, chứng kiến. Cùng với ngữ điệu, cử chỉ, câu cảm thán sẽ giúp người nghe cảm nhận được các cảm xúc của người nói như vui, buồn, bất ngờ, ngạc nhiên, khen, chê, hay phẫn nộ.

Có 3 dạng câu cảm thán phổ biến nhất trong tiếng Anh, đó là câu cảm thán với what, how so/such

Cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh

Câu cảm thán với “What”

Có thể nói đây là dạng câu thường hay xuất hiện và được sử dụng nhiều nhất. Vì vậy mà các bạn cần phải chú ý nắm rõ dạng này nhất nhé! Dạng này hơi phức tạp hơn so với các dạng còn lại một chút. Vì câu còn tùy thuộc vào danh từ (số ít hay số nhiều, đếm được hay không đếm được) để viết câu cho phù hợp.

Danh từ đếm được số ít

Cấu trúc:

What + a/ an + adj + danh từ số ít!

Ví dụ:

• What a delicious dish! (Thật là một món ăn ngon tuyệt!)
  • What an excellent performance! (Quả thật là một màn trình diễn tuyệt vời!)

Danh từ đếm được số nhiều

Cấu trúc:

What + adj + danh từ đếm được số nhiều + (be)!

Ở dạng này cuối câu bạn có thể sử dụng thêm be (không bắt buộc), nếu sử dụng thì nhớ phải chia dạng số nhiều nhé!

Ví dụ:

• What luxurious cars! (Những chiếc xe này sang trọng quá!)
  • What energetic volunteers! (Quả là những tình nguyện viên tràn đầy năng lượng!)

Danh từ không đếm được

Cấu trúc:

What + adj + danh từ không đếm được!

Ví dụ:

• What useful knowledge! (Những kiến thức thật bổ ích!)
  • What modern furniture! (Nội thất thật là hiện đại!)

Dạng câu cảm thán kết hợp với kể chuyện

Cấu trúc:

What + (a/an) + adj + N + S + V!

Dạng này dùng để làm rõ hơn ngữ cảnh và tình huống của câu chuyện hơn so với các dạng trên.

Ví dụ:

• What a terrible day we have experienced! (Chúng tôi đang trải qua một ngày thật là tồi tệ!)
  • What bad information I heard! (Tôi đã nghe một thông tin thật xấu!)

Câu cảm thán với “How”

bài tập câu cảm thán

Câu cảm thán

Không phức tạp và nhiều dạng như câu cảm thán với “What”, câu cảm thán dạng với “How” có một cấu trúc duy nhất. Tuy nhiên, nó cũng mang ý nghĩa tương đương câu cảm thán với “What”, cũng là một cách để diễn đạt, thể hiện cảm xúc, thái độ của người nói với sự vật, sự việc.

Cấu trúc:

How + adj/ adv + S + V/ be!

Tuy nhiên, khác một chút với “What” chỉ đi kèm với tính từ, câu cảm thán với “How” còn có thể đi kèm với trạng từ. Và cụm chủ vị ở dạng này là bắt buộc.

Ví dụ:

• How professional they are! (Họ thật là chuyên nghiệp quá!)
  • How beautifully she draws! (Cô ấy vẽ đẹp quá!)

Câu cảm thán với “so” và “such”

Dạng này thường được dùng trong một ngữ cảnh cụ thể. Câu dùng để tiếp tục một cuộc trò chuyện trước đó, bộc lộ rõ thái độ và cảm xúc của người nói với sự vật, sự việc trong bối cảnh, câu chuyện đó. Một điểm tương đồng của dạng này với câu cảm thán với “How” là bắt buộc có cụm chủ vị, có thể kết hợp được với cả tính từ hoặc trạng từ.

S + V + so + adj/ adv

S + V + such + (a / an) + adj / adv

Ví dụ:

• This concert is so interesting! (Buổi hòa nhạc thật thú vị!)
  • The letter is so illegible. (Bức thư tay rất là khóc đọc.)
  • It was such a horrible memory! (Đó là một kí ức kinh hoàng!)
  • They are such naughty childrens! (Chúng là những đứa trẻ nghịch ngợm!)

Bài tập câu cảm thán

Viết lại những câu sau đây thành câu cảm thán:

1. The meeting was so impressive.

→ What

1. The accident was so awful.

→ What

1. That was such an excellent result.

→ What

1. He is such a gentle man.

→ How

1. The boy is very courageous.

→ How

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về cách dùng và bài tập câu cảm thán trong tiếng Anh. Hi vọng với những kiến thức mà chúng mình chia sẻ ở trên, bạn có thể bổ sung thêm cho mình những kiến thức để chinh phục tiếng Anh một cách dễ dàng nhé!

>>> Xem thêm các bài viết khác tại: https://edisonschools.edu.vn/