Thời đại số - Hãy đồng hành thay vì cấm đoán - Edison Schools

Thời đại số – Hãy đồng hành thay vì cấm đoán

Thời đại số – Hãy đồng hành thay vì cấm đoán

Thời đại số – Hãy đồng hành thay vì cấm đoán

10/08/2022

Dùng chính cách tương tác hiện đại của Thời đại số, Hội thảo đưa ra các câu hỏi khó, bố mẹ trả lời trực tiếp bằng điện thoại thông minh và ngay lập tức kết quả hiện lên trên màn hình lớn.

Bố mẹ có sẵn sàng dùng thử các ứng dụng của con?
Bố mẹ đã bao giờ xem trộm tin nhắn/ứng dụng của con?
Nếu con tỏ ra lúng túng tắt nội dung ứng dụng/trình duyệt/game… đang sử dụng khi thấy bố mẹ, bố mẹ sẽ làm gì?


Khi nhìn thấy tỉ lệ bình chọn câu trả lời nhảy liên tục trên màn hình, PGS.TS Trần Thành Nam – một trong các diễn giả có mặt trong Hội thảo không giấu được cảm xúc: “Tôi cảm thấy thích thú với các câu trả lời các phụ huynh có mặt ở đây. Ví dụ như hơn 40% các phụ huynh đã từng dùng thử ứng dụng của con là một tỉ lệ cao. Tôi đánh giá cao phụ huynh Edison, vì không phải ai cũng sẵn sàng làm điều này. Phần vì không thích, không có thời gian, hoặc đơn giản là không hiểu!”.
Với tỉ lệ 45% phụ huynh trả lời “Thỉnh thoảng đọc trộm tin nhắn của con”, các diễn giả, Ban Giám hiệu và các bậc phụ huynh đều bật cười. Đó chính là thực tế, là nỗi lòng của cha mẹ mà hôm nay được tỏ bày và thừa nhận.


PGS.TS Trần Thành Nam dùng một hình ảnh so sánh để trả lời câu hỏi về việc NÊN hay KHÔNG NÊN kiểm soát, phong tỏa các con khi sử dụng Internet: “Hãy tưởng tượng bạn bị nhốt vào trong một căn phòng tối, chắc chắn cảm giác bức bí và luôn muốn trốn khỏi nó, phá vỡ nó. Đó mới là nguy hiểm”.
Đưa ra rất nhiều ví dụ và các câu chuyện thẳng thắn hoặc ẩn dụ về cách tiếp cận và đồng hành với con trẻ, PGS.TS Trần Thành Nam chia sẻ rằng: “Thể hệ các con mới là Thế hệ số. Bởi sinh ra các con đã tồn tại cùng các thiết bị điện tử và Internet. Thế hệ phụ huynh như chúng ta nói đúng ra là thế hệ tị nạn công nghệ số. Các con sẽ bỏ xa chúng ta về mặt công nghệ. Chính vì vậy, việc kiểm soát hay bảo bọc là không thể. Hãy thẳng thắn trao đổi và xây dựng các quy tắc bình đẳng trong việc sử dụng Internet hoặc các thiết bị điện tử trong gia đinh.
Giáp pháp mềm

Làm thế nào để có thể bảo vệ gia đình của bạn an toàn trong thế giới số?

Hãy tạo ra môi trường trực tuyến an toàn cho họ
– Tập luyện thói quen trực tuyến lành mạnh
– Tạo ra mật khẩu có bảo mật mạnh
– Biết nên chia sẻ điều gì và nên giữ riêng tư điều gì
– Yên tâm về sự hiện diện trực tuyến của bạn
– Hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác
Trong đó, diễn giả đề cao sự chia sẻ sự tin cậy, cảm xúc giữa các thành viên gia đinh. Đừng đẩy trẻ và sự CÔ ĐỘC, dù ở thế giới ảo hay thế giới thật. Sự ảnh hưởng của công nghệ không đáng sợ bằng cảm giác không được tin tưởng, thừa nhận hay chia sẻ. Nếu trẻ có suy nghĩ như vậy, con sẽ càng rời xa thế giới thực tại, chim đắm trong thế giới ảo và một ngày nào đó sẽ lệ thuộc và bị chi phối một cách tiêu cực.
Giáp pháp cứng

Đồng hành cùng Phụ huynh các khách mời đưa ra một số giải pháp về mặt kỹ thuật để giúp hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn từ Internet và các thiết bị điện tử.


Anh Hoàng Viết Tiến chia sẻ thông tin hữu ích về tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em: Số 111 – nơi nhận các thông tin tư vấn, hướng dẫn các vấn đề liên quan tới trẻ em.
Thầy giáo Nguyễn Văn Nam hướng dẫn các giải pháp kỹ thuật nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ Internet và các trang mạng độc hại.
Tất cả những tài liệu của các diễn giả sẽ được chuyển tới toàn bộ Phụ huynh của Nhà trường qua các kênh email, tin nhắn SMS, school online. Quý Phụ huynh vui lòng theo dõi thông tin.
Edison Schools luôn đồng hành cùng Quý Phụ huynh trên hành trình trưởng thành của các con.
With Love!

Các bài viết liên quan

Ngày Dự án Khối Trung học – Hàng loạt Dự án học tập ý nghĩa được “trình làng”

Sau nhiều thời gian ấp ủ và xây dựng, Ngày Dự án Khối Trung học đã chính thức được khởi động với hàng loạt các Dự án ý nghĩa được các bạn học sinh báo cáo. Trong hoạt động đầu tiên của Ngày Dự án, các Teen đã có dịp đi du lịch vòng quanh thế giới, đến với nhiều điểm hẹn văn hóa khác nhau với Dự án GLOBAL FAIR.

Tiểu học

Bí kíp kỳ thi – Chuyện bây giờ mới kể

Vậy là các EddieTeen đã vượt qua kì thi học kì I một cách thành công! Chúng tớ đã học tập thật sự rất chăm chỉ đấy. Để có được những bài thi với kết quả rực rỡ, ngoài sự chỉ dạy của các Thầy Cô và sự cố gắng của chính chúng tớ, phải kể đến sự giúp sức của cả lớp nữa đó.

Tiểu học

Eddie Trung học – Khám phá những giá trị văn hóa 54 dân tộc anh em

Một hành trình thú vị của các Eddie Trung học trong Học kì I lần này chính là chuyến đi khám phá Làng Văn hóa - Du lịch Các dân tộc Việt Nam.

Tiểu học