Học nhanh cấu trúc lead to để chinh phục bài thi tiếng Anh

“Difficult roads often lead to beautiful destinations.” (Những con đường khó khăn thường sẽ dẫn đến điểm đến đẹp). Để chinh phục môn tiếng Anh thì chúng ta cũng cần phải trải qua một hành trình dài, tích lũy từng chút kiến thức một. Vậy hôm nay hãy cùng Edison Schools tìm hiểu về cấu trúc lead to. Cũng đừng quên chuẩn bị các “trang thiết bị” để ghi chú và dễ nhớ hơn nhé!

Cấu trúc lead to trong tiếng Anh

cấu trúc lead to

Trong tiếng Anh có khá nhiều các cấu trúc ngữ pháp thể hiện mối quan hệ nguyên nhân – kết quả (như contribute to, result in, bring out,…). Và lead to cũng là một loại cấu trúc nguyên nhân – kết quả phổ biến, xuất hiện nhiều trong cả văn nói và văn viết.

“Lead to + verb” có nghĩa là bắt đầu một quá trình để dẫn tới điều gì đó xảy ra. Tương tự với nghĩa cấu trúc “lead into” và “lead on”.

Cách sử dụng cấu trúc lead to

Cấu trúc lead to khá đơn giản và dễ hiểu với hai công thức chính như sau:

• S + lead to + N

Với công thức này, từ “lead” sẽ thay đổi dạng theo các thì tiếng Anh và tùy theo ngữ cảnh, thời điểm của câu.

Nếu muốn sử dụng động từ (verb) sau “lead to” thì cần đổi nó thành dạng V-ing (hay dạng Gerund – danh động từ).

Ví dụ:

• The pandemic will lead to economic depression.

(Đại dịch sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế.)

• My promotion led to many new opportunities for me.

(Việc thăng chức dẫn đến cho tôi nhiều cơ hội mới.)

• The accident led her to break her arm.

(Tai nạn khiến cô ấy bị gãy tay.)

• S + lead + O + to + N

Ở công thức này, lead to được sử dụng để khiến cho ai đó tin tưởng, hướng theo suy nghĩ nào đó.

Ví dụ:

• His sincerity led me to love and trust him more.

(Sự chân thành của anh ấy khiến tôi tin tưởng và yêu anh ấy nhiều hơn.)

• Her actions led people to suspect that she had stolen the wallet.

(Hành động của cô ta khiến mọi người nghi ngờ cô ta đã lấy trộm chiếc ví.)

• His stealth led An to think he was having an affair.

(Sự lén lút của anh ấy khiến An nghĩ rằng anh ấy ngoại tình.)

Những cấu trúc câu khác có thể thay thế cho lead to

Chỉ dùng mãi cấu trúc lead to thì chán quá, có cách nào khiến bài viết và cuộc hội thoại của mình trở nên phong phú và hay hơn không? Chắc chắn là có rồi. Như Edison đã nói ở đầu bài, có rất nhiều cấu trúc câu về nguyên nhân – kết quả. Sau đây là 5 cấu trúc có thể sử dụng thay thế cho lead to cho bạn tham khảo.

• Contribute to: góp phần vào

Ví dụ: Each member of the group contributed to the essay. (Mỗi thành viên trong nhóm đã đóng góp vào bài tiểu luận.)

• Result in: dẫn đến

Ví dụ: The recent rise in salary has resulted in a boost in the staff’s morale. (Việc tăng lương gần đây giúp tinh thần của nhân viên tăng cao.)

Cause: gây ra

Ví dụ: She lied and caused a lot of bad things. (Cô ấy đã nói dối và gây ra nhiều điều tồi tệ.)

• Facilitate: Tạo điều kiện, thúc đẩy

Ví dụ: Reading books first at home facilitates more effective classroom learning. (Việc đọc sách trước ở nhà tạo điều kiện cho việc học trên lớp hiệu quả hơn.)

• Drive: Cung cấp

Ví dụ: A productive workforce can drive economic growth. (Lực lượng lao động năng suất có thể khiến nền kinh tế phát triển.)

Phân biệt cấu trúc lead to với các cấu trúc nguyên nhân – kết quả khác

Tuy các cấu trúc câu trên có thể thay thế lead to, nhưng bạn nên nhớ trong tiếng Anh, chỉ cần “sai một li là nghĩa đi một dặm” rồi đó nha! Hãy đọc những lưu ý sau đây để biết sử dụng các loại cấu trúc này sao cho phù hợp nhất nào.

Phân biệt lead to với cause:

Cấu trúc “to cause” được dùng để thể hiện trách nhiệm đối với hành động đã xảy ra do kết quả của một hành động khác. Còn “lead to” được dùng để diễn đạt kết quả của một hành động nhất định.

Ví dụ:

• If you had told the truth in the first place, he would not have misunderstood you.

(Nếu bạn nói sự thật từ đầu, anh ấy đã không hiểu lầm bạn.)

Phân biệt lead to với contribute to:

Cấu trúc “contribute to” diễn đạt sự đóng góp của nhiều thành phần, yếu tố vào một cái gì đó. Còn “lead to” thường được dùng để nói về nguyên nhân trực tiếp gây ra kết quả. Vì vậy trong một số trường hợp, nếu dùng hai từ này thay thế cho nhau sẽ dẫn đến việc ngữ nghĩa bị thay đổi, hãy lưu ý nhé.

Ví dụ:

• Your enthusiasm has contributed to making the program a success.

(Sự nhiệt tình của bạn đã góp phần tạo nên một chương trình thành công.)

Vừa rồi là tổng hợp “tất tần tật” những kiến thức về cấu trúc lead to, không biết các bạn đã hiểu hơn về người bạn này chưa nhỉ? Hãy nhớ rằng “All roads lead to Rome.” (Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome), mỗi người có một phương pháp học tiếng Anh riêng nhưng tựu chung lại đều giúp chúng ta dần xây dựng nên một “thành trì ngôn ngữ”, chỉ cần kiên trì thì nhất định sẽ gặt hái được thành công. Edison xin chúc các bạn luôn kiên trì và đạt được kết quả mà mình mong ước.

>>> Xem thêm các bài viết khác tại: https://edisonschools.edu.vn/