Chuẩn bị cho con vào cấp 2 - những lưu ý không thể bỏ qua - Edison Schools

Chuẩn bị cho con vào cấp 2 – những lưu ý không thể bỏ qua

Chuẩn bị cho con vào cấp 2 – những lưu ý không thể bỏ qua

Chuẩn bị cho con vào cấp 2 – những lưu ý không thể bỏ qua

02/08/2022

Một năm học mới nữa lại sắp mở ra, các phụ huynh đã chuẩn bị cho con vào cấp 2 như thế nào rồi nhỉ? Dù bận bịu nhiều công việc nhưng bố mẹ đừng quên dành thời gian cho con trong giai đoạn quan trọng này. Bởi vì đây cột mốc đánh dấu sự trưởng thành hơn nữa của trẻ. Chắc chắn bố mẹ cần chuẩn bị thật kỹ càng cả về tinh thần, kiến thức lẫn vật chất cho giai đoạn chuyển tiếp này của con.  

1. Chuẩn bị cho con vào cấp 2

1.1. Chuẩn bị cho con về tâm lý

Khi bước sang một ngôi trường mới, gặp nhiều bạn bè mới, chắc chắn trẻ không tránh khỏi cảm giác lo lắng, hồi hộp, thậm chí là kém tự tin. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên quan tâm chia sẻ, hỏi han tình hình ở lớp của con. Vì rất có thể do rụt rè mà trẻ không mạnh dạn học hỏi, tiếp thu những cái mới được, thậm chí bị bạn bắt nạt. Thông qua những buổi trò chuyện hay tinh ý nắm bắt vấn đề từ bố mẹ sẽ giúp con nhanh chóng vượt qua những khó khăn, trở ngại ban đầu này.

Bước vào cấp 2 cũng đồng nghĩa với giai đoạn các em bước vào tuổi dậy thì. Đây là độ tuổi muốn khẳng định mình, ương bướng và khó bảo nhất. Vì vậy, bố mẹ phải có cách đối xử thật nhẹ nhàng. Cố gắng lắng nghe vấn đề của con. Cư xử với con như một người lớn chứ không nên dùng lời lẽ áp đặt, sai bảo như trước.

Chuẩn bị tâm lý cho con

1.2. Chuẩn bị cho con về kỹ năng sống

Tiếp xúc với môi trường mới đòi hỏi trẻ cũng phải có nhiều kỹ năng mới. Hãy là tấm gương sáng để con noi theo. Dạy các con từ kỹ năng ứng xử với bạn bè, thầy cô cho tới kỹ năng tự tin trước đám đông. 

Đặc biệt, phải trang bị cho con khả năng quản lý thời gian. Cấp 2 là giai đoạn các con tiếp xúc với nhiều môn học hơn và thời gian tự học cũng nhiều hơn. Vì vậy, con cần biết cách sắp xếp, phân bổ thời gian phù hợp giữa các môn học, giữa học tập và thể thao, gặp gỡ bạn bè để cân bằng giữa việc học và giải trí. 

1.3. Chuẩn bị cho con về kiến thức

Bước vào cấp 2 trẻ phải học thêm rất nhiều môn khác nhau. Vì vậy, khối lượng kiến thức tăng lên rất nhiều. Để trẻ nhanh chóng nắm được kiến thức, bố mẹ có thể sắp xếp thời gian hướng dẫn thêm cho con mỗi buổi tối. Bên cạnh đó có thể chủ động bồi dưỡng thêm một số môn quan trọng như: Tiếng Anh, Toán, Văn.

Chuẩn bị kiến thức vững vàng cho con

1.4. Chuẩn bị cho con về vật chất

Để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho trẻ, bố mẹ nên trang bị đầy đủ, dụng cụ, phương tiện học tập, tránh làm trẻ cảm thấy thua kém bạn bè, dẫn đến mặc cảm. Sách vở, cặp, bút, thước là những thứ bố mẹ cần mua đầy đủ. 

Bên cạnh đó, giai đoạn này trẻ phát triển rất nhanh phải may đồng phục mới cho trẻ. Đồng thời phải chuẩn bị phương tiện để trẻ đến trường, đảm bảo an toàn cho trẻ.

2. Những biện pháp giúp con nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới

Khi lên cấp , việc hòa nhập với môi trường mới là cực kỳ quan trọng. Điều đó giúp trẻ tự tin giao tiếp, học tập và đặc biệt, tránh bị bạn bè bắt nạt hay cảm thấy lo âu. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị lo âu quá mức, bị cô lập và trầm cảm.

2.1. Trò chuyện với con

Bạn phải đóng vai trò là một người bạn chia sẻ mọi vấn đề, khúc mắc với trẻ. Sau mỗi buổi học hãy hỏi: Hôm  nay con học thế nào?. Bạn bè của con thế nào? Cô giáo của con thế nào? Con có tiếp thu được không? Ở trường có vấn đề gì không?

Thông qua những câu hỏi này, bố mẹ có thể biết được tình hình học tập cũng như các mối quan hệ của con ở lớp. Qua đó, bố mẹ sẽ có biện pháp giải quyết nhanh chóng và kịp thời các vấn đề xảy ra.

2.2. Làm việc với giáo viên chủ nhiệm

Đôi khi chỉ trò chuyện với con thôi là chưa đủ. Vì có khá nhiều vấn đề do lo sợ bố mẹ nên trẻ sẽ không kể ra hết. Hãy nhờ tới thầy, cô giáo chủ nhiệm để nắm được hết tình hình của con. Nếu con gặp vấn đề về kiến thức, bạn phải cho con trau dồi thêm ở nhà hoặc đi học thêm. Nếu con có vấn đề xích mích với bạn bè, bạn phải gặp phụ huynh của các em để cùng tìm hướng giải quyết.

Đặc biệt hãy hỏi cô giáo về biểu hiện của trẻ trên lớp. Ở lớp trẻ có quá năng động hay không, hay quá tự ti thụ động. Bạn phải nắm được để giúp trẻ trau dồi những kỹ năng còn thiếu và tiết chế nếu trẻ quá sốc nổi.

2.3. Để trẻ tham gia hoạt động vui chơi với bạn bè

Các hoạt động vui chơi là nơi gắn kết trẻ với bạn bè nhanh nhất. Vì vậy, hãy để trẻ tham gia và kết bạn mới. Tránh chỉ để trẻ đi học rồi về nhà, không có ai chơi cùng. Điều này sẽ làm trẻ bị lạc lõng, dưới áp lực học hành dễ bị ảnh hưởng đến tâm lý. Hãy khuyến khích trẻ tham gia đá bóng, bơi lội, học đàn,…

Để trẻ tham gia vui chơi với bạn bè

2.4. Rèn kỹ năng cần thiết cho trẻ

Như đã nói, kỹ năng sống là một yếu tố hết sức quan trọng bên cạnh kiến thức. Khi bước vào cấp 2, trẻ sẽ được gặp nhiều người, tham gia nhiều hoạt động hơn. Vì vậy, phải trang bị kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Qua đó, trẻ có thể tự tin giao tiếp trước đám đông, sẵn sàng bày tỏ ý kiến của mình. 

Đa phần các em không thể hòa nhập được với môi trường mới là vì không có một kỹ năng nào để thu hút mọi người. Khi bạn bè cùng nhau đá bóng, trẻ không biết chơi lại ngồi một góc. Khi bạn bè tham gia văn nghệ tập thể, trẻ lại không biết đàn hát. Vì vậy, hãy dạy cho trẻ thêm các tài lẻ, kỹ năng làm nhóm. Qua đó, trẻ có thể tự tin tham gia hoạt động với bạn bè cùng trang lứa.

3. Lời kết

Chuyển cấp là một sự kiện quan trọng trong hành trình học tập của con. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bố mẹ có con sắp vào cấp 2. Chúc các bạn thành công!

 

Các bài viết liên quan

Ngày Dự án Khối Trung học – Hàng loạt Dự án học tập ý nghĩa được “trình làng”

Sau nhiều thời gian ấp ủ và xây dựng, Ngày Dự án Khối Trung học đã chính thức được khởi động với hàng loạt các Dự án ý nghĩa được các bạn học sinh báo cáo. Trong hoạt động đầu tiên của Ngày Dự án, các Teen đã có dịp đi du lịch vòng quanh thế giới, đến với nhiều điểm hẹn văn hóa khác nhau với Dự án GLOBAL FAIR.

Tiểu học

Bí kíp kỳ thi – Chuyện bây giờ mới kể

Vậy là các EddieTeen đã vượt qua kì thi học kì I một cách thành công! Chúng tớ đã học tập thật sự rất chăm chỉ đấy. Để có được những bài thi với kết quả rực rỡ, ngoài sự chỉ dạy của các Thầy Cô và sự cố gắng của chính chúng tớ, phải kể đến sự giúp sức của cả lớp nữa đó.

Tiểu học

Eddie Trung học – Khám phá những giá trị văn hóa 54 dân tộc anh em

Một hành trình thú vị của các Eddie Trung học trong Học kì I lần này chính là chuyến đi khám phá Làng Văn hóa - Du lịch Các dân tộc Việt Nam.

Tiểu học