Màu áo xanh thân thương tại Lễ ra mắt tủ sách và Tọa đàm sách - Edison Schools

Màu áo xanh thân thương tại Lễ ra mắt tủ sách và Tọa đàm sách

Màu áo xanh thân thương tại Lễ ra mắt tủ sách và Tọa đàm sách

Màu áo xanh thân thương tại Lễ ra mắt tủ sách và Tọa đàm sách

Thứ Năm, 04/02/2021

Chuyến xe school bus khởi hành từ 13:45, Thứ 3, 15/12/2020.
Chiều ngày 15/12/2020, trên xe có các thành viên của CLB Edison Kid Radio, các bạn tham dự “Lễ ra mắt tủ sách văn học trẻ và 3 tác phẩm của nhà văn Chile Roberto Fuentes” và Tọa đàm “Khoảng trống về sách văn học cho thiếu nhi”. Chương trình do Nhà xuất bản Giáo dục tổ chức.


Tiếng ồ lên ríu rít, háo hức vang lên khi biết chúng mình sẽ được gặp gỡ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Chile, các cô chú biên tập viên xuất bản và nhà thơ Trần Đăng Khoa. “Chúng con sẽ xin chữ ký của bác ấy ạ!!!”.
Dù chưa bao giờ được tham gia một sự kiện như vậy, nhưng các Eddie rất nền nếp, lịch sự khi check in ở khách sạn và phòng tọa đàm, khi đọc và cất sách, trò chuyện với Đại sứ Chile Jaime Chomalí Garib và các cô chú. Các bạn chăm chú theo dõi sự kiện và còn ghi chép lại như người lớn.


Nội dung của ba cuốn sách được ra mắt lần này là điều gây tò mò và háo hức nhất. Ba tác phẩm văn học thiếu nhi của nhà văn Chile Roberto Fuentes
Estrella – Cô bé đến từ những vì sao
Estrella và Luz – Ngước mắt thấy mặt trăng
Kuyen – Chuyện của “mặt trăng”
Lễ ra mắt sách cũng là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Chile.
Tọa đàm sách thiếu nhi và tiếng nói từ Edison
Khách mời của tọa đàm có Ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Giám đốc NXB Giáo dục và Nhà thơ Trần Đăng Khoa. Sau khi lắng nghe những lý giải về thực trạng thiếu hụt sách thiếu nhi của Việt Nam và những giải pháp trong tương lai từ các khách mời, cô giáo Lê Thị Hoàng Linh – Phụ trách Chương trình Đọc sách, CLB Edison Kid Radio – đã phát biểu về những thuận lợi và khó khăn về việc tìm sách cho học sinh.


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đầu sách, đặc biệt là sách dịch, đó là sự thuận lợi, nhưng cũng là khó khăn, bởi việc chọn lọc các cuốn sách chất lượng trên những đầu sách ấy không phải là điều dễ dàng. Các cô giáo đã phải tìm đọc, chọn rất kỹ trước khi giới thiệu cho các con. Nhà trường rất mong NXB Giáo dục nói riêng và các NXB khác cung cấp list sách phù hợp với đối tượng học sinh.
Thiếu các tác phẩm có hơi thở của đời sống đương đại. Các tác phẩm nổi tiếng, kinh điển thường được sáng tác ở thế kỷ trước, hoặc những thập kỷ trước, trong khi đời sống, sự quan tâm, xu hướng của các con phát triển mạnh mẽ và thay đổi chóng mặt.
Thiếu các tác phẩm dành cho lứa tuổi từ 9-11, khi mà thế giới quan của các em đã thay đổi, không còn sự lấp lánh của thế giới cổ tích, trong khí những tâm tư, tình cảm của tuổi mới lớn như tuổi 14, 15… thì các em lại chưa (hoặc chưa nên) chạm tới.

Chia sẻ với cô giáo và Trường Edison, NXB Giáo dục và Edibooks – đơn vị thành viên phát hành bộ sách sẽ có những hoạt động tích cực hơn để Nhà trường và các con được tiếp cận với các bộ sách chất lượng, hoặc đồng tổ chức các buổi giao lưu, tìm hiểu sách dành cho học sinh.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng chia sẻ một số thông tin về các cuộc thi viết dành cho thiếu nhi, để các em có cơ hội viết ra những suy nghĩ, sáng tạo của mình.
Là đơn vị trường học duy nhất tham gia sự kiện, cô trò Edison nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo giới. Đây cũng là cơ hội để các con bày tỏ suy nghĩ, Nhà trường nói lên những trăn trở và các cách thức đã được thực hiện tại Edison để giúp cách con yêu và đọc sách.


Buổi tọa đàm đã khép lại với màn “xin chữ ký” đầy tiếng cười của các Eddie với Nhà thơ Trần Đăng Khoa. Mọi người đều cười ồ lên trước câu nói đáng yêu của bạn Phan Gia Huy “Chúng cháu là fan của bác ạ” (ngừng một lúc) “Fan chân chính!”.


Hy vọng từng bước một, với sự nuôi dưỡng của thầy cô và gia đình, các Eddie của chúng ta trở thành FAN CHÂN CHÍNH của các nhà thơ, nhà văn và THẾ GIỚI SÁCH.

From Edison Schools With Hope

Các bài viết liên quan

Edison Schools tổ chức chuỗi hoạt động đào tạo chuẩn bị cho năm học mới 2024 – 2025

Sáng ngày 15/7, BGH Edison An Khánh đã khởi động chuỗi hoạt động đào tạo chuẩn bị cho năm học mới. Sau khi kết thúc 2 khóa Summer Camp thú vị, đội ngũ giáo viên của nhà trường đã bắt tay ngay vào việc tham gia các hoạt động đào tạo với nhiều chủ đề […]

Tiểu học

Vui hết nấc tại buổi Tổng kết Summer Camp 2024

Buổi Tổng kết Trại hè Edison 2024  đã diễn ra vô cùng sôi nổi và hào hứng với sự tham gia của hơn 300 Eddie, Edda và các thầy cô giáo tại Edison Schools An Khánh. Buổi tổng kết đã đưa các bạn nhỏ và thầy cô quay trở lại những khoảnh khắc đáng nhớ […]

Tiểu học

Mùa hè kì thú tại Edison Schools An Khánh chính thức bắt đầu

Hành trình trải nghiệm một mùa hè sáng tạo và kỳ thú tại Edison An Khánh đã chính thức bắt đầu với sự tham gia của hơn 300 Eddie và Edda. Buổi Lễ Khai mạc Trại hè Edison 2024 đã diễn ra vào sáng hôm nay 17/06 trong bầu không khí rất náo nhiệt và […]

Tiểu học