Phạm Minh Sơn - Edison Schools

Phạm Minh Sơn

Phạm Minh Sơn

Những điều dù xấu hay tốt đều là những kỷ niệm đẹp, là những bước đi để con ngày càng trở nên tốt hơn.

Phạm Minh Sơn

ĐH Adelaide, Australia

Thành tựu nổi bật

  • Học sinh lớp 12B1, năm học 2022-2023
  • Điểm IELTS 7.5
  • Điểm SAT 1.440 (top 3% điểm SAT cao nhất trên toàn thế giới)
  • Đạt Học bổng 30% vào Đại học Adelaide – là một trong 8 trường trong liên minh G8 của Úc, một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu, liên tục được xếp trong Top 1% các trường đại học trên thế giới.
Chào Minh Sơn, con kể với cô một chút về cảm xúc của con lúc nhận tin học bổng được không?
Con nhận email thông báo chính thức của Đại học Adelaide vào giờ ra chơi ở lớp ngày hôm qua và các bạn chính là những người đầu tiên chia sẻ với con. Con chụp màn hình gửi cho bố mẹ, báo với cô giáo. Con cũng không biết nói gì, chỉ biết là rất vui thôi ạ.
Yêu cầu hồ sơ học bổng của trường như thế nào vậy?
Trường yêu cầu IELTS đạt 7.5 trở lên, GPA (Điểm trung bình trong học tập) phải đạt từ 9.0 trở lên. Điểm SAT là một lợi thế.
Con có thể chia sẻ một chút về hành trình của con được không?
Con đạt điểm IELTS 6.5 vào năm lớp 11, và 7.5 trước khi nộp hồ sơ đại học lớp 12. Con dành nhiều thời gian ôn thi IELTS và SAT. Kỳ thi SAT thường diễn ra vào các kỳ kiểm tra của Edison. Con có mục tiêu riêng, nên thời gian đó khá vất vả vì học. Đi học về, con dành thời gian chuẩn bị bài trước khi học lớp SAT online, học liên tục 3 tiếng, nghỉ ngơi, rồi lại ôn kiến thức cho các kỳ kiểm tra ở trường thật tốt. Điểm trung bình năm lớp 12 của con đạt 9.2, vượt so với yêu cầu hồ sơ học bổng. Thời gian đó, con ngủ cũng không yên, vì lúc nào cũng có cảm giác học không đủ. Nhưng rất may, con đã đạt được kết quả tốt.
Vậy bí quyết học IELTS của con là gì?
Luyện tập chăm chỉ, chỉ có vậy thôi ạ. IELTS là bài thi mà học sinh có thể tự luyện được. Ở trường Edison, các kiến thức về IELTS cũng giúp con đạt được số điểm đó. Con có sự hỗ trợ rất nhiều từ các thầy cô. Thầy Daniel giúp con luyện nói hằng ngày trong các tiết học cũng như nói về các chủ đề. Cô Vân chủ nhiệm lớp con lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ. Trước khi con đi thi IELTS, cô vẫn còn sửa bài cho con.
Bí quyết học thi SAT của con như thế nào?
SAT là bài thi tổng hợp kiến thức Toán, đọc hiểu, Tiếng Anh. Môn Toán đối với con không khó khăn lắm vì chương trình Toán tiếng Anh ở trường rất sát với bài thi SAT. Nhưng các bài đọc hiểu là một thách thức lớn. So với IELTS, số lượng bài đọc của SAT nhiều hơn, từ ngữ khó hơn, cách đặt câu hỏi cũng rất khác. Bài đọc của IELTS thường đã có đủ dữ liệu để trả lời, còn với SAT thì phải vận dụng suy luận. Hơn nữa, bài đọc của SAT có cả những văn bản lịch sử, cách dùng từ rất khác so với hiện tại. Vì vậy, không có cách nào khác là phải học, đầu tư thời gian và công sức của mình.
Lời khuyên của con đối với các em lớp dưới như thế nào?
Quyết định nhanh chóng và bắt tay ngay lập tức. Thi lần nào ra lần đó, làm hết sức mình, đừng chần chừ quyết định muộn như anh. ?
Đối với con, ai là người có ảnh hưởng nhiều nhất?
Nhiều lắm ạ. Đầu tiên là bố mẹ con, bố mẹ truyền cho con động lực, hay đơn giản là mẹ luôn chuẩn bị sẵn đồ ăn giữa những giờ học của con. Thầy cô giáo ở Edison, các thầy cô tạo điều kiện cho con rất nhiều về thời gian dành cho luyện thi SAT, và luôn động viên, khích lệ, giúp đỡ con, như cô Vân chủ nhiệm của con hiện tại.
Con nhớ thầy Hào – thầy giáo chủ nhiệm con lớp 8. Hồi đó trường mình mới thành lập, con chuyển về từ một ngôi trường tư thục cũng nổi tiếng ở Hà Nội. Tiết học Vật lý của thầy Hào không có đọc chép và cũng không ghi lên bảng luôn. Thầy cứ giảng giải và chúng con tự ghi bài. Con rất ngạc nhiên vì chưa bao giờ được học như vậy. Nhưng con thấy thích thú, vì những gì mình tự ghi chép lại mới chính là kiến thức của mình.
Lớp 9, lớp 10 là những năm nổi loạn nhất của con. Con cũng nhiều lần vi phạm quy định của trường, con không tập trung học và cũng chẳng cần gì. Người níu giữ con lại là cô Thủy. Cô rất quan tâm và yêu thương con. Đến bây giờ, có bất cứ thành tích gì, mẹ và con đều nhắn tin cho cô, cô vẫn ở đó để chia sẻ, chúc mừng con.
Người thầy luyện thi SAT cho con nữa, anh là một trong những người con trân trọng nhất từ lúc đi học đến giờ. Anh ấy là người rất nghiêm túc trong công việc, truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho chúng con khi tiếp cận với bài SAT. Con thấy mình may mắn khi được gặp những người thầy tận tâm với con như vậy.
Vậy mục tiêu của con ở chặng kế tiếp là gì?
Con sẽ đi du học. À không, đầu tiên là con sẽ thử sức đăng ký các trường đại học ở Việt Nam và hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp. Sau đó, con sẽ sang Úc học tập, sẽ dọn ra ở riêng, tự chủ về tài chính, sống độc lập, không ai chuẩn bị đồ ăn cho nữa ?. Con nghĩ đó là thách thức lớn và yêu cầu phải sống kỷ luật hơn. Nhưng đó sẽ là một trang mới trong cuộc đời của con.
Con có hối tiếc điều gì về những năm học vừa qua không?
Cô để con nghĩ một lát nhé. Có điều gì khiến con hối tiếc không?… Con nghĩ là không! Những điều dù xấu hay tốt đều là những kỷ niệm đẹp, là những bước đi để con ngày càng trở nên tốt hơn.
Vậy nếu nói một điều với bố mẹ, con sẽ nói gì?
Lời cảm ơn ạ. Con cảm ơn bố mẹ đã luôn sát cánh trong hành trình của con. Con hứa là sẽ không để bố mẹ phải thất vọng. Chắc chắn rồi.
Con đã bao giờ nói điều này với bố mẹ chưa?
(Ngập ngừng) Chưa ạ!
Cô sẽ giúp con thông qua bài phỏng vấn này. Vậy còn các thầy cô giáo thì sao, con sẽ nói gì?
Con cũng muốn cảm ơn các thầy cô, rất nhiều. Hằng năm nếu có thể, con sẽ về trường đều đặn để thăm mọi người.
Với bạn bè của con?
Con sẽ nói trực tiếp với các bạn. (Cười)
Còn với các em ruột của con, vẫn đang học ở Edison?
Chúc các em gắn bó với trường lâu dài, các em hãy cố gắng đạt được thành tích tốt cho các em và cho cả trường nữa.
Cô không biết nói gì nữa, cảm ơn con và chúc con một chặng đường mới nhiều nỗ lực và thật hạnh phúc!
Bài phỏng vấn như những lời tâm sự giữa cô và trò. Chúng tôi cùng cười với nhau về những chi tiết bên lề, cùng nhau chọn ảnh, chê cái này xấu, cái kia đẹp, cùng có những giây phút lắng lại vì xúc động. À, tôi còn trách con vì hồi trước không chịu vào đội chụp ảnh truyền thông của trường.
Minh Sơn vẫn thế, con ít nói và càng nói ít về mình, trước mỗi câu trả lời con đều suy nghĩ kỹ. Có lúc, con thốt lên “Sao cái gì cô cũng biết về con vậy?”. Tôi cười: “Vì các thầy cô đều quan tâm tới học trò của mình”.
Còn một điều cuối cùng mà tôi muốn tiết lộ với thầy cô giáo Edison. Khi được hỏi: “Con quý và ấn tượng với thầy cô nào nhất?”, Minh Sơn đã ôm mặt và nói: “Ôi con không kể có được không cô? Vì nhiều lắm, con nhắc thầy cô này lại sợ thầy cô khác buồn!”.
Chỉ vậy thôi, và tôi biết những ai đọc bài viết này đang mỉm cười!

Những gương mặt khác

Edison Schools

Cùng Edison bắt đầu ngay hành trình phát triển
năng lực tự thân !

Đăng ký tư vấn tuyển sinh

Quý phụ huynh vui lòng để lại thông tin liên lạc. Nhà trường sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể!