Cấu trúc about và cách sử dụng dễ dàng trong tiếng Anh

Tùy theo từng tình huống mà từ about sẽ có các vai trò khác nhau để thể hiện được mục đích của người nói. About có thể đóng vai trò là giới từ, trạng từ hay kết hợp với những từ để hỏi. Vậy bạn đã nắm được các cấu trúc about và cách sử dụng theo từng trường hợp chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Edison Schools tìm hiểu chi tiết hơn về about trong bài viết sau đây nhé.

Cấu trúc about và cách sử dụng

cấu trúc about

Khi học tiếng Anh chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều câu sử dụng cấu trúc about. Tùy theo từng vị trí mà about lại diễn đạt ý nghĩa khác nhau. Vậy có những cấu trúc about nào? Đừng bỏ quan phần sau đây để khám phá 4 cấu trúc about thường gặp nhé.

Cấu trúc about khi about là giới từ

About đóng vai trò là giới từ để diễn đạt nghĩa là “về một điều gì đó” hoặc “có mối liên kết, liên hệ với điều gì đó” hay đôi khi nó cũng dùng để diễn tả sự ảnh hưởng nào đó.

Ví dụ:

• She is giving a presentation about the environment. (Cô ấy đang thuyết trình về môi trường).
  • I’m very worried about my mom. Because She’s not well. ( Tôi rất lo lắng cho mẹ tôi. Vì bà ấy không được khỏe).
  • Do you know anything about the new song of Son Tung MTP?. (Bạn có biết gì về ca khúc mới của Sơn Tùng MTP không?).

Lưu ý: Có một số từ trong tiếng Anh không thể đi kèm được với cấu trúc about: consider (cân nhắc), discuss (thảo luận), describe  (sự mô tả), aware (ý thức), mention (đề cập đến), …”

Ví dụ:

• Please discuss the matter of the report immediately (Hãy thảo luận vấn đề của báo cáo ngay lập tức).
  • You can consider for my company’s contract. (Bạn có thể cân nhắc về hợp đồng của công ty chúng tôi).
  • Can you describe your new dress?  (Bạn có thể mô tả cho tôi về chiếc váy mới không?

Cấu trúc about khi about là trạng từ

About sẽ được sử dụng với vai trò là trạng từ khi muốn nói về thời gian, con số hay số lượng chỉ mang tính gần đúng.

Ví dụ:

• Our party will start at about 8pm. (Bữa tiệc của chúng ta sẽ bắt đầu vào khoảng 8 giờ tối).
  • Peter moved here about 2 years ago. (Peter chuyển tới đây khoảng 2 năm trước).
  • She waited for about 1 hour then left. (Cô ấy đợi khoảng 1 giờ rồi rời đi).

Cấu trúc How about, What about

cấu trúc about

How about, What about sẽ được sử dụng để đưa ra đề nghị hay gợi ý cho một việc nào đó.

Cấu trúc:

How about/ What about + V-ing/ Noun?

Ví dụ:

• What about going to the supermarket? (Đi siêu thị thì sao nhỉ?)
  • How about visiting grandma next week? (Chúng ta đi thăm bà vào tuần tới nhé.)

Cấu trúc be about to

Be about to là một cấu trúc cũng khá thường gặp trong tiếng Anh. Nó thường được sử dụng như một cụm tính từ và để đề cập tới một điều gì đó sẽ sớm được xảy ra trong tương lai và chắc chắn sẽ xảy ra.

Cấu trúc:

S + to be + about + to + V-inf

Ví dụ:

• He is about to finish building this house (Anh ấy sắp xây xong ngôi nhà này).
  • Linda is about to meet him. (Linda sắp gặp anh ấy).

Ngược lại, cấu trúc be about to ở dạng phủ định sẽ mang ý nghĩa là quyết tâm không làm một việc gì đó.

Ví dụ:

• She is not about to do her homework. (Cô ấy quyết tâm không làm bài tập về nhà).
  • Linda is not about to eat breakfast. (Linda quyết tâm không ăn sáng).

Bài tập vận dụng cấu trúc about

cấu trúc about

Yêu cầu: Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

1. How……having dinner at my home this Friday?
  2. What….. doing the homework and watching TV later.
  3. My small dog is very fond……milk.
  4. Thank you very much……listening
  5. There’s nothing we can do…… it.
  6. Our meeting will start at ….. 7pm.
  7. You can consider….. the price.
  8. Please discuss the problem……company immediately.
  9. He is……to read a new book
  10. She is not …… to run.

Đáp án:

1. About
  2. About
  3. Of
  4. For
  5. About
  6. About
  7. For
  8. Of
  9. About
  10. About

Trên đây chúng mình đã tổng hợp đến các bạn 4 cấu trúc about cơ bản trong tiếng Anh. Hy vọng với những kiến thức mà mình đã cung cấp sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng áp dụng và trong từng tình huống và các ngữ cảnh khác nhau. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt nhé.

>>> Xem thêm các bài viết khác tại: https://edisonschools.edu.vn/